Nguyên nhân hôi nách và cách điều trị phù hợp cho từng đối tượng

07:40:48 - 04/12/2016 - admin

Hôi nách là bệnh tạo nên mùi hôi khó chịu, kèm mùi chất bã nhờn tiết ra từ vùng da dưới cánh tay. Có nhiều nguyên nhân hôi nách khác nhau, đó có thể là do bẩm sinh, do thói quen sinh hoạt hoặc chế độ ăn uống của bạn gây ra.

Nguyên nhân hôi nách

Có nhiều nguyên nhân khiến mùi hương khó chịu dưới cánh tay xuất hiện . Nhưng theo các nhà khoa học thì vi khuẩn chính là nguyên nhân hàng đầu. Khi cơ thể tiết mồ hôi để điều hoà thân nhiệt thì vùng da dưới cánh tay sẽ trở nên ẩm ướt, thêm vào đó do vị trí khá đặc biệt nên nhiệt độ ở nách khá ấm và ẩm.

>> Làm sao để chữa bệnh hôi nách

>> Làm sao để hết bị hôi nách

Nguyên nhân hôi nách và cách điều trị bệnh

Nguyên nhân hôi nách và cách điều trị bệnh

Khu vực nách thường ẩm ướt , ấm áp và có vi khuẩn ! Khi cư ngụ ở đấy, thức ăn chính của lũ vi khuẩn là các chất bã được cơ thể bạn bài tiết theo các tuyến mồ hôi. Các vi khuẩn này sẽ tiết ra một loại chất tên là 3-methyl-2-hexenoic acid. Chính chất này đã tạo nên mùi hương khó chịu !

Một vài nguyên nhân hôi nách khác cũng được đưa vào nghiên cứu như: các loại thức ăn (hành tây, thức ăn cay, thực phẩm chứa cafein…) cũng được coi là thủ phạm làm tăng thêm mùi hôi nách.

Điều trị hôi nách như thế nào?

Có nhiều nguyên nhân hôi nách khác nhau và tùy từng mức độ bệnh sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp cụ thể.

* Nếu hôi nách nhẹ, bạn có thể áp dụng một số mẹo trị hôi nách và thói quen vệ sinh như sau:

Nguyên nhân hôi nách có thể từ thói quen vệ sinh hàng ngày hoặc do bẩm sinh

Nguyên nhân hôi nách có thể từ thói quen vệ sinh hàng ngày hoặc do bẩm sinh

- Giữ vệ sinh: Đây là bước cơ bản nhất và cũng là quan trọng nhất. Như đã nói, nguyên nhân chính của mùi hôi ở nách là do vi khuẩn mà ra. Thế nên, nếu bạn muốn sạch mùi thì phải diệt vi khuẩn trước. Thường xuyên tắm gội (nhất là mùa hè ) và làm vệ sinh dưới cánh tay để vi khuẩn không có chỗ cư ngụ!

- Lăn khử mùi: Hiện nay trên thị trường có nhiều loại mỹ phẩm khử mùi hôi nách với các tên thương mại DR. Paul, Deodorant… ở dạng phun hơi, sáp hay bi lăn… Công thức của loại này gồm có chật diệt vi khuẩn, chất làm giảm tiết mồ hôi (muối nhôm, acid tanic) và các hoạt chất bắt giữ mùi hôi. Chúng tác dụng với các chât có mùi hôi ở nách tạo thành một hợp chất không có mùi. Dùng phun xịt, hoặc lăn vào nách 2 lần/ ngày

Mẹo trị hôi nách dùng thuốc thiên nhiên

Có thể tận dụng những nguyên liệu tự nhiên sẵn có để khử mùi hôi nách

Có thể tận dụng những nguyên liệu tự nhiên sẵn có để khử mùi hôi nách

Bạn có thể áp dụng một vài mẹo dân gian rất hữu hiệu này:

• Dùng dấm trắng pha ít sữa tắm/ xà phòng để vệ sinh nách khi tắm.

• Thoa ít nước cốt chanh lên nách sau khi tắm.

* Nếu việc dùng các mẹo tự nhiên không mang lại tác dụng, bạn có thể tham khảo một số loại thuốc như sau:

- Dùng thuốc: Có thể dùng các loại thuốc trị hôi nách thoa vào nách như sau:

- Bột acid salicilic (a-xít sa-li-si-lic) hoặc bột carbonat calci (các-bo-nát-can-xi) hoặc hỗn hợp bột gồm  acid salicylic 1g, acid boric (a-xít bo-ríc) 3g, tanin (ta-nanh) 3g, oxyd  (ô-xít) kẽm 3g, và bột talc  (tan) 30g.

- Có thể dùng phèn chua chưng lên trở thành dạng cục bột. Dùng tay bóp mịn hoặc nghiền thành bột mịn. Rửa sạch nách rồi bôi bột lên nách ngày 1-2 lần.

- Dùng hoạt thạch nghiền thành bột mịn, rửa sạch nách rồi bôi bột đó lên 1-2 lần/ngày. Sau vài ngày sẽ bớt hôi nách.

- Dùng dung dịch formain 2-3% hoặc dung dịch tanin 2-5% bôi lên nách  có tác dụng ức chế mồ hôi và trừ mùi hôi khét. Nên hạn chế ăn tỏi.

Trị hôi nách tận gốc với bất kể nguyên nhân hôi nách nào

Trị hôi nách bằng công nghệ cao

Trị hôi nách bằng công nghệ cao

Nếu tình trạng hôi nách nặng và bạn cũng không biết nguyên nhân hôi nách của mình do đâu, bạn có thể tham khảo những công nghệ hiện đại sau:

♦ Dùng Botox: nếu áp dụng phương pháp này, các bác sĩ tiêm một lượng Botox nhằm hạn chế việc tiết mồ hôi dưới cánh tay. Phương pháp này có mục đích là hạn chế mồ hôi tự khắc vùng da dưới cánh tay và sẽ ít vi khuẩn hơn.

♦ Tiêm Toxin botulinum A: tiêm ở lớp da vùng nách 1-2 lần/năm. Phương pháp này nhanh, đơn giản, hiệu quả và hợp với các ban sợ phải đụng “dao kéo”. Tuy nhiên bạn phải quay lai theo hẹn hàng năm để tiêm.

♦ Phẫu thuật:  Phương pháp này chính là sự cắt bỏ tuyến mồ hôi dưới cách tay.

♦ Công nghệ sóng siêu âm laser – Ultra Dry của Hoa Kỳ – Không phẫu thuật, có tác dụng trị hôi nách tận gốc chỉ sau 30 điều trị (1 lần duy nhất), không tái phát.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
những phương pháp Trị Hôi Nách hiệu quả  
X