Làm sao để chữa bệnh “viêm cánh”

02:08:32 - 16/03/2013 - admin

Tăng tiết mồ hôi nách là một bệnh khá phổ biến, nhất là ở người trẻ tuổi. Bệnh chiếm tỷ lệ khoảng 1% dân số, thường kết hợp với tăng tiết mồ hôi tay, chân, mặt… Bệnh không nguy hiểm nhưng gây phiền toái, khó chịu, làm giảm chất lượng cuộc sống.

>> Trị mùi hôi nách

>> Trị ra mồ hôi nách

Nhiều thanh niên vì mắc bệnh này mà có mặc cảm, ngại giao tiếp, dẫn đến thái độ bi quan, sống khép kín, vì tăng tiết mồ hôi nách thường đi kèm với tăng mùi hôi.

lam sao de chua benh viem canh

Khó trị dứt

Có nhiều phương pháp điều trị không phẫu thuật: dùng thuốc, liệu pháp điện ion hóa, botox, laser… Tuy nhiên, các phương pháp này đều cho kết quả hạn chế. Tiêm thuốc botox tốn nhiều tiền nhưng tác dụng chỉ kéo dài  từ ba đến sáu tháng. Cách trị hôi nách này còn tùy thuộc vào tay nghề của thầy thuốc, nếu tiêm thuốc không đúng cách thì “xôi hỏng bỏng không”.

Sử dụng phương pháp ion hóa như một số quảng cáo hiện nay cũng không cho kết quả tốt, lại phiền toái vì ngày nào cũng phải dùng máy. Ngừng sử dụng, bệnh sẽ tái phát ngay.

Điều trị bằng phương pháp nội khoa thì lại phức tạp do các loại thuốc sử dụng có nhiều tác dụng phụ. Vì thế, hiện nay phương pháp này không được ưa chuộng.

Điều trị bằng phẫu thuật nội soi lồng ngực

Gần đây, Việt Nam đã thực hiện phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm ngực để điều trị hôi nách (cả tăng tiết mồ hôi tay), cho kết quả rất khả quan. Thời gian mổ trung bình 20 phút, bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày.

Tỷ lệ bệnh nhân hài lòng với cuộc phẫu thuật lên đến 98%, chỉ khoảng 2% bị hiện tượng tăng tiết mồ hôi nách bù trừ. Những bệnh nhân này, sau phẫu thuật, nách sẽ khô, nhưng lưng và bụng lại ra mồ hôi khá nhiều. Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau hiện tượng này sẽ chấm dứt.

Các trường hợp dưới 16 tuổi  sẽ không được phẫu thuật vì ở độ tuổi này hoạt động của hệ thần kinh giao cảm chưa hoàn chỉnh. Khi hệ thần kinh giao cảm phát triển hoàn chỉnh sau độ tuổi này, có thể hiện tượng tăng tiết mồ hôi sẽ không còn.

Tuy còn một vài phiền toái nho nhỏ như hiện tượng tăng tiết mồ hôi bù trừ. Nhưng hiện tại,  các thầy thuốc trên thế giới và ở Việt Nam đều thấy rằng, phẫu thuật cắt hạch giao cảm qua nội soi lồng ngực trong điều trị tăng tiết mồ hôi nách là một phẫu thuật nhẹ nhàng, thời gian mổ ngắn, an toàn, ít tai biến.

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam
(BV ĐH Y Dược TP.HCM)

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
những phương pháp Trị Hôi Nách hiệu quả  
X